Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ngày 30-11, Quận Cam Lọc Nước Cống Để Uống

02/12/200700:00:00(Xem: 3378)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. -Thông thường khi bạn xả bồn cầu, nước thải đó sẽ trôi đi. Nhưng từ ngày 30-11 này, hàng triệu người dân Quận Cam sẽ được xài nước uống bằng nước cống được thanh lọc - với những màng lọc, hóa chất, tia cực tím và cho đi ngầm trong lòng đất. Hôm Thứ Sáu 23-11, Sở Cung Cấp Nước Quận Cam sẽ thực hiện theo yêu cầu của các chuyên viên kỹ nghệ, xây nhà máy lớn nhất thế giới chạy hết công suất để thanh lọc nước cống, như là biện pháp tăng thêm nguồn cung cấp nước uống cho người dân. Các chuyên viên này hy vọng rằng nhà máy sẽ trở thành mô hình của các cơ quan toàn cầu nhằm đối phó tình trạng hạn hán, và tiên đoán nguồn nước sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Tiến trình này được những người đề xướng gọi là "tái sử dụng nguồn nước có thể uống được một cách gián tiếp" và "từ toilet tới vòi nước" sắp sửa được một số thành phố xem xét.

Hội đồng thành phố San Diego đã chấp thuận kế hoạch dự án hồi Tháng Mười, bênh vực việc xây một bồn dự trữ nước uống từ nguồn nước cống thanh lọc. Vị thị trưởng đã phủ quyết lời đề nghị vì chi phí cao và có vẻ như khó được công chúng chấp nhận, nhưng Hội đồng thành phố nói sẽ tiếp tục đề nghị vào đầu tháng Chạp.

Các viên chức ngành cung cấp nước San Jose loan báo một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành hồi Tháng Chín, và những người điều hành nguồn nước ở Nam Florida đã chấp thuận kế hoạch hồi Tháng Mười Một, kêu gọi nên sử dụng nguồn nước cống thừa thải trong những năm tới để giúp tái dự trữ nguồn cung cấp nước uống. Các nhà kế hoạch ở Texas cũng đã đưa ra lời đề nghị nghiêm chỉnh về vấn đề trên.

Michael R. Markus, chủ tịch điều hành nguồn nước Quận Cam nói: "Loại dự án này sẽ tăng lên ở khắp nơi, những nơi đang bị thiếu nước trầm trọng." Một nhà máy thanh lọc 70 triệu gallon mỗi ngày đang sẵn sàng tiếp đón khách tới thăm viếng từ khắp nơi trên thế giới.

Sản phẩm cuối cùng, theo người điều hành Quận Cam, bảo đảm vượt tiêu chuẩn nước uống, sẽ không đi thẳng trực tiếp vào nhà bếp và vòi nước trong phòng tắm, vì luật lệ tiểu bang ngăn cấm. Nhà máy này trị giá 481 triệu đô là một hệ thống đường dẫn phức tạp và những bể chứa sẽ hút hết màu của nước cống đen như màu bia từ một xưởng vệ sinh ở bên cạnh, đầu tiên là chạy vào những màng lọc rất nhỏ để tách ra chất rắn cặn bã. Nguồn nước sẽ chảy qua hệ thống thẩm thấu, bị hút qua những màng xốp, mỏng, nhầy như tổ ong bằng một áp lực mạnh, trước khi nó được làm sạch bằng hóa chất peroxide và tia tử ngoại giết chết tất cả vi khuẩn độc tố và các loại thuốc có thể gây ung thư. Kết quả - theo ông Markus, nước sạch như là nước đã được chưng cất và giá tiền mua cũng bằng với tiền mua nước tại các cửa hàng bán lẻ.

Nước đã được thanh lọc cũng được gọi là "nước xám," đã được sử dụng hàng thập niên trong nông nghiệp, ở công viên và các nhà máy kỹ nghệ. Hàng năm, nước cống được thanh lọc, mới được đưa vào sông, biển, như sông Mississippi và Colorado, sau đó trở thành nguồn nước uống cung cấp cho hàng triệu người.

Chỉ cần khoảng một chục đại lý nước ở Hoa Kỳ và thêm một số ở ngoại quốc, nước cống nước thanh lọc sẽ bổ túc cho nguồn cung cấp nước uống, mặc dù nó không được đưa trực tiếp vào vòi nước gia đình.

Tuy nhiên, các dự án như thế đang còn kẹt vì giá đắt và vì mối quan ngại cho sức khỏe từ phía những người đề nghị. Ở Tucson, cuộc thăm dò rộng rãi về biện pháp này cho thấy thành phố bị cấm sử dụng nguồn nước thanh lọc làm nước uống. Sở cung cấp nước nói họ sẽ không có kế hoạch đó mặc dù ý tưởng đó đã được thảo luận trước đây.

John Kromko, cựu dân cử tiểu bang Arizona, nói rằng người dân thà hạn chế tốc độ tăng trưởng còn hơn. 

Tại San Diego, mặc dù ước tính ban đầu vào khoảng 10 triệu đô cho dự án nghiên cứu, các viên chức Sở cung cấp nước nói rằng tổng chi phí dự án có thể lên tới hàng trăm triệu đô. San Diego đã phải nhập cảng tới 85% nguồn nước, đã kêu gọi cư dân cắt giảm lượng nước sử dụng trong năm nay.

Thật ra thì Quận Cam đã bắt đầu thanh lọc nước cống hồi năm 1976 tại Nhà Máy Nước 21 để đưa nước sạch xuống đất trở lại để bảo vệ mạch nước ngầm không bị mặn hóa bởi nước biển thâm nhập. Nhà máy này sắp được thay bằng một nhà máy mới với nhiều kỹ thuật tối tân hơn, và dự tính không chỉ giải quyết nhu cầu gia tăng nguồn nước sử dụng mà còn đối phó với nạn gia tăng dân số thêm 500,000 người vào năm 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.