Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ngày 30-11, Quận Cam Lọc Nước Cống Để Uống

02/12/200700:00:00(Xem: 3690)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. -Thông thường khi bạn xả bồn cầu, nước thải đó sẽ trôi đi. Nhưng từ ngày 30-11 này, hàng triệu người dân Quận Cam sẽ được xài nước uống bằng nước cống được thanh lọc - với những màng lọc, hóa chất, tia cực tím và cho đi ngầm trong lòng đất. Hôm Thứ Sáu 23-11, Sở Cung Cấp Nước Quận Cam sẽ thực hiện theo yêu cầu của các chuyên viên kỹ nghệ, xây nhà máy lớn nhất thế giới chạy hết công suất để thanh lọc nước cống, như là biện pháp tăng thêm nguồn cung cấp nước uống cho người dân. Các chuyên viên này hy vọng rằng nhà máy sẽ trở thành mô hình của các cơ quan toàn cầu nhằm đối phó tình trạng hạn hán, và tiên đoán nguồn nước sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Tiến trình này được những người đề xướng gọi là "tái sử dụng nguồn nước có thể uống được một cách gián tiếp" và "từ toilet tới vòi nước" sắp sửa được một số thành phố xem xét.

Hội đồng thành phố San Diego đã chấp thuận kế hoạch dự án hồi Tháng Mười, bênh vực việc xây một bồn dự trữ nước uống từ nguồn nước cống thanh lọc. Vị thị trưởng đã phủ quyết lời đề nghị vì chi phí cao và có vẻ như khó được công chúng chấp nhận, nhưng Hội đồng thành phố nói sẽ tiếp tục đề nghị vào đầu tháng Chạp.

Các viên chức ngành cung cấp nước San Jose loan báo một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành hồi Tháng Chín, và những người điều hành nguồn nước ở Nam Florida đã chấp thuận kế hoạch hồi Tháng Mười Một, kêu gọi nên sử dụng nguồn nước cống thừa thải trong những năm tới để giúp tái dự trữ nguồn cung cấp nước uống. Các nhà kế hoạch ở Texas cũng đã đưa ra lời đề nghị nghiêm chỉnh về vấn đề trên.

Michael R. Markus, chủ tịch điều hành nguồn nước Quận Cam nói: "Loại dự án này sẽ tăng lên ở khắp nơi, những nơi đang bị thiếu nước trầm trọng." Một nhà máy thanh lọc 70 triệu gallon mỗi ngày đang sẵn sàng tiếp đón khách tới thăm viếng từ khắp nơi trên thế giới.

Sản phẩm cuối cùng, theo người điều hành Quận Cam, bảo đảm vượt tiêu chuẩn nước uống, sẽ không đi thẳng trực tiếp vào nhà bếp và vòi nước trong phòng tắm, vì luật lệ tiểu bang ngăn cấm. Nhà máy này trị giá 481 triệu đô là một hệ thống đường dẫn phức tạp và những bể chứa sẽ hút hết màu của nước cống đen như màu bia từ một xưởng vệ sinh ở bên cạnh, đầu tiên là chạy vào những màng lọc rất nhỏ để tách ra chất rắn cặn bã. Nguồn nước sẽ chảy qua hệ thống thẩm thấu, bị hút qua những màng xốp, mỏng, nhầy như tổ ong bằng một áp lực mạnh, trước khi nó được làm sạch bằng hóa chất peroxide và tia tử ngoại giết chết tất cả vi khuẩn độc tố và các loại thuốc có thể gây ung thư. Kết quả - theo ông Markus, nước sạch như là nước đã được chưng cất và giá tiền mua cũng bằng với tiền mua nước tại các cửa hàng bán lẻ.

Nước đã được thanh lọc cũng được gọi là "nước xám," đã được sử dụng hàng thập niên trong nông nghiệp, ở công viên và các nhà máy kỹ nghệ. Hàng năm, nước cống được thanh lọc, mới được đưa vào sông, biển, như sông Mississippi và Colorado, sau đó trở thành nguồn nước uống cung cấp cho hàng triệu người.

Chỉ cần khoảng một chục đại lý nước ở Hoa Kỳ và thêm một số ở ngoại quốc, nước cống nước thanh lọc sẽ bổ túc cho nguồn cung cấp nước uống, mặc dù nó không được đưa trực tiếp vào vòi nước gia đình.

Tuy nhiên, các dự án như thế đang còn kẹt vì giá đắt và vì mối quan ngại cho sức khỏe từ phía những người đề nghị. Ở Tucson, cuộc thăm dò rộng rãi về biện pháp này cho thấy thành phố bị cấm sử dụng nguồn nước thanh lọc làm nước uống. Sở cung cấp nước nói họ sẽ không có kế hoạch đó mặc dù ý tưởng đó đã được thảo luận trước đây.

John Kromko, cựu dân cử tiểu bang Arizona, nói rằng người dân thà hạn chế tốc độ tăng trưởng còn hơn. 

Tại San Diego, mặc dù ước tính ban đầu vào khoảng 10 triệu đô cho dự án nghiên cứu, các viên chức Sở cung cấp nước nói rằng tổng chi phí dự án có thể lên tới hàng trăm triệu đô. San Diego đã phải nhập cảng tới 85% nguồn nước, đã kêu gọi cư dân cắt giảm lượng nước sử dụng trong năm nay.

Thật ra thì Quận Cam đã bắt đầu thanh lọc nước cống hồi năm 1976 tại Nhà Máy Nước 21 để đưa nước sạch xuống đất trở lại để bảo vệ mạch nước ngầm không bị mặn hóa bởi nước biển thâm nhập. Nhà máy này sắp được thay bằng một nhà máy mới với nhiều kỹ thuật tối tân hơn, và dự tính không chỉ giải quyết nhu cầu gia tăng nguồn nước sử dụng mà còn đối phó với nạn gia tăng dân số thêm 500,000 người vào năm 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
Vào ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California.
Viện Việt-Học, qua Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ VVH, trân-trọng giới thiệu chương-trình ca nhạc thính-phòng tháng Tám với chủ-đề Tình Yêu và Huyền Thoại do Nhóm Hát Quỳnh Hoa - Nối Vòng Yêu Thương thực hiện. ..
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.