Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mẹ Ruột Ls Lê Thị Công Nhân Gửi Bản Bào Chữa Cho Con: Người Bất Đồng Chính Kiến Không Phải Là Tội Phạm

20/11/200700:00:00(Xem: 7050)

(Sau đây là bản bào chữa cho Ls Lê Thị Công Nhân, sẽ phúc thẩm tuần sau tại tòa Phúc Thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội.)

Kính thưa Hội đồng xét xử

Kính thưa Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Tôi là Trần Thị Lệ, mẹ LS Lê Thị Công Nhân. Con tôi đã bị Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam ngày 06/3/2007 và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử Sơ thẩm ngày 11/5/2007 về tội vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Con tôi đã có đơn kháng án ngày 14/5/2007 và Tòa Phúc thẩm đã thụ lý hồ sơ. Tôi đã 2 lần làm đơn xin Tòa Phúc thẩm chấp thuận cho tôi làm người bào chữa cho con tôi theo điều 56 của Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Đơn thứ nhất được ông Phó Chánh tòa Nguyễn Minh Mắn trả lời (công văn số 1881/2007/PT ngày 19/6/2007) với nội dung là tôi không đủ điều kiện đáp ứng làm người bào chữa theo điều 56.1.a và 56.1.b. Đơn thứ hai tôi xin làm người bào chữa nhân dân theo điều 56.1.c nhưng không được trả lời.

Với tấm lòng một người mẹ và là một công dân, dầu được hay không được chấp thuận là người bào chữa tôi cũng xin gửi bản bào chữa của tôi đến quý tòa kính đề nghị quý tòa xem xét.

* Nhận xét về phiên tòa sơ thẩm

Trước hết tôi có vài nhận xét về phiên tòa Sơ thẩm.

1. Các nguyên tắc cơ bản về tố tụng ở phiên toà này đã bị vi phạm ở nhiều khâu, không tôn trọng sự suy đoán vô tội của bị cáo.

2. Dù Toà có tuyên bố đây là phiên toà được xét xử công khai nhưng thực tế công chúng không được tham dự mà phòng xử tràn đầy công an chìm nổi và khách mời bên an ninh hoặc có thể bên Toà án. Thân nhân chỉ độc nhất mẹ LTCN và vợ NVDD. Bạn bè, thường dân những ai quan tâm đến vụ án đều không đuợc phép vào dự. Em CN là Minh Tâm thì bị giữ ở đồn CA phường Trần Hưng Đạo đến 14 giờ mới được cho về.

3. Lê Thị Công Nhân hôm xét xử bị ốm do bị ốm từ mấy hôm trước rồi lại phải thức rất sớm để được đưa đến phiên toà, khan giọng nên bị ảnh hưởng đến việc tự bào chữa cho mình tại phiên toà.

4. Luật sư thì bị hạn chế không được nói hết những luận cứ gỡ tội cho bài bào chữa của mình.

5. Nhân chứng của CN và Đài cụ thể là công dân Phạm Văn Trội thì không được hỏi đến.

6. Hệ thống âm thanh của phiên toà thì không đồng bộ: Micro của chủ toạ phiên toà và kiểm sát viên thì rất rõ còn micro của luật sư và bị cáo thì nghe lúc đươc lúc không.

7. Phiên toà xử một vụ mà nhà nước coi là nghiêm trọng như vậy lại diễn ra quá nhanh. Chỉ trong vòng buổi sáng đã kết thúc. Thời gian này chỉ đủ để bên kiểm sát, đọc cáo trạng, cho luật sư nói vài lời...và Chánh án đọc bản án. Còn bản án thì chắc là đã làm sẳn theo lệnh trên.

Vì vậy trong phiên toà Phúc thẩm sắp tới tôi mong sẽ không lặp lại những sự việc như trên để phiên toà có thể diễn ra một cách công bằng, công khai nghiêm túc và đúng theo các quy trình của tố tụng.

* Luận cứ biện hộ cho Lê Thị Công Nhân

Bản án Hình sự Sơ thẩm cuả Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên Lê Thị Công Nhân phạm tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điểm a, c khoản 1 điều 88 Bộ Luật hình sự và bị xử phạt 4 năm tù với 3 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Việc tuyên án dựa trên việc CN tham gia vào Đảng Thăng tiến Việt Nam với chủ trương đấu tranh "Bất bạo động", vào Khối 8406, tham gia phổ biến nhân quyền...với chứng cớ là 25 đầu tài liệu cùng 01 CPU mà cơ quan an ninh điều tra đã tịch thu khi khám nhà ở của CN vào đầu tháng 02/ 2007.

Theo tôi điều 88 Bộ luật hình sự thuộc chương XI về các tội phạm "An ninh quốc gia" là một điều vi hiến, nó mâu thuẩn với điều 50, 53 điều 69 Hiến pháp 1992 trong đó quy định rõ" "Ở nước CHXHCHVN, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và Luật.", và " Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật."...

Điêu 88 với những quy định của nó cũng vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về Dân sự và Chính trị mà VN đã ký kết tham gia năm 1982 trong đó điều 19 quy định rất rõ về quyền tự do ngôn luận này.

Trong phần luận tội của bản án đối với Lê Thị Công Nhân nêu việc CN tham gia và ủng hộ cương lĩnh hoạt động của Đảng Thăng tiến Việt Nam và Khối 8406, là vi phạm pháp luật. Thâý rõ là trong Hiến pháp 1992 không có điều khoản nào cấm một đảng chính trị hoạt động và công dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm. CN chỉ thực hiện quyền công dân, quyền chính trị theo Hiến pháp và CƯQT về DS vàCT mà VN tham gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố rằng " Bất đồng chính kiến là việc bình thường". Tự điển Tiếng Việt định nghĩa "Bất đồng chính kiến" là có ý kiến khác nhau về việc thi hành chủ quyền và định chính thể của một nước về hai mặt đối nội và đối ngoại. CN tham gia vào Đảng Thăng tiến Việt Nam cũng như các hoạt động khác mà bản án sơ thẩm nêu đều nói lên CN bất đồng chính kiến với Đảng Cộng sản Việt Nam thì lại bị cho là phạm pháp. Vậy lời nói của Chủ tịch nước là sai là vô giá trị ư"

Như vậy con tôi, luật sư Lê Thị Công Nhân nếu gọi là vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự thì Công Nhân chỉ vi phạm một điều luật phi lý, một điều luật tước đi những quyền tự do cơ bản của con người. Con tôi không làm điều gì sai đối với công lý mà hoàn toàn đấu tranh cho chính nghĩa với phuơng thức đấu tranh BẤT BẠO ĐộNG mà bất bạo động thì không thể ghép vào tội xâm phạm an ninh quốc gia mà trong đó điều 88 được quy định ở chương này. CN chỉ chống sự cai trị độc quyền đã đưa đến quá nhiều bất công, tham ô, tham nhũng suy thoái nhiều mặt trong xã hội của Đảng Cộng sản chứ tuyệt nhiên không hề chống tổ quốc Việt Nam.

Henry David Thoreau nói: "Người ta nghĩ rằng hành xử chính đáng đối với luật pháp bất công là cố gắng vận dụng những phương pháp chính trị để thay đổi nó, rằng phải tuân thủ và tôn trọng luật pháp cho đến khi nó thay đổi. Nhưng nếu luật pháp rõ ràng là bất công, tiến trình làm luật không nhằm xoá bỏ sự bất công này, thì luật pháp đó không xứng đáng được tôn trọng -- Hãy vi phạm pháp luật đó!"

Và ai trong chúng ta đều biết trong lịch sử cách mạng thế giới, Gandhi, Martin Luther King Jr, Nelson Mandela...cũng như các Nhà Cách mạng Việt Nam trước kia đã phạm luật như thế. Nếu họ không phạm luật như thế thì những điều luật bất công vẫn mãi mãi sẽ không bao giờ thay đổi. Đất nước của họ sẽ vẫn mãi mãi chìm trong sự u mê, phi lý và bạo ngược.

Chúng ta biết rằng VN ký kết tham gia Công ước quốc tế về Dân sự và Chính trị từ năm l982. Mãi đến tháng 6 năm 2005 mới công bố Luật ký kế, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế trong đó có quy định rõ việc thực hiện các điều ước quốc tế như sau:

Điều 4. Quản lý nhà nước về ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế

1....

2. Tổ chức và bảo đảm thực hiện điều ước quốc tế.

3. Tuyên truyền, phổ biến các điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

4. Tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thi hành pháp luật về ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế.

....

Điều 6. Điều ước quốc tế và quy định của pháp luật trong nước.

1. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật và điều ước quốc tế mà CHXHCH VN là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.

2. Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải bảo đảm không làm cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà CHXHCN VN là thành viên có quy định về cùng một vấn đề.

3....

Như vậy các điều luật nói trên đã khẳng định VN là thành viên của điều ước quốc tế nào thì chính điều ước quốc tế đó có giá trị pháp lý cao nhất mà VN phải áp dụng khi có cùng một vấn đề trong đó pháp luật VN có quy định khác.

Như vậy điếu 88 Bộ Luật Hình sự VN hoàn toàn mâu thuẩn đi ngược lại Hiến pháp và CƯQT về DS và CT nên cần phải bãi bỏ theo đúng tinh thần của điều 6 nêu trên.

CN học khoa luật quốc tế ở Đại học Luật Hà Nội nên tất nhiên là CN hiểu rõ việc này. Như vậy CN có phổ biến "Nhân quyền" cho các em sinh viên thì CN chỉ thi hành việc tuyên truyền phổ biến như các điều luật đã quy định ở trên thôi. Vậy mà bản án kết tội CN vi phạm pháp luật! Thử hỏi nhà trường khi dạy cho sinh viên có phải giải thích rằng tuy VN có tham gia CƯQT về DS và CT nhưng Đảng CS hiểu nhân quyền khác với Thế giới hiểu" Hay có thể giảng cho sinh viên rằng Nhà nước chỉ ký kết để chứng tỏ cho thế giới thấy rằng VN cũng quan tâm đến tự do, nhân quyền hầu tranh thủ sự ủng hộ của họ mà thôi" Sinh viên sẽ phải học như thế nào và thực hành như thế nào đây" Làm sao người dân có thể tin tưởng vào luật pháp cũng như chính quyền"

Thế mà CN phổ biến kiến thức về Nhân quyền thì bị kết tội hình sự. Là luật sư CN hiểu rõ chức năng xã hội của luật sư được quy định ở điều 3, Luật Luật sư 2006 là "góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh." Và CN đã thực hiện điều này thông qua các hoạt động của mình trước khi bị bắt tạm giam.

Theo tôi thì chính CA, Toà án và nói chung chính quyền hiện nay mới vi phạm các điều luật mà Nhà nước đã ban hành như Hiến pháp 1992 cũng như Công ước quôc tế về Dân sự và Chính trị VN đã tham gia.

Thiết nghĩ VN đã ký kết thì phải nhanh chóng thực hiên, nếu không thì quốc tế sẽ coi thường VN, vì VN chỉ ký cho có ký. Từ đó sau này vì không tin tưởng VN, quốc tế nhất định sẽ giám sát gắt gao việc thực hiện. Viêc chế tài có khả năng xảy ra và tất nhiên sẽ có hậu quả nhất định. Chẳng lẽ chính quyền cứ làm mọi cách để chống đỡ mãi sao.

Kết luận con tôi, luật sư Lê Thị Công Nhân vô tội. CN thật sự là nguời "Bất đồng chính kiến" với Đảng Cộng sản Việt Nam điều mà chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố là bình thường.

Cựu Thủ tướng VN Võ Văn Kiệt đã nói là không chỉ người cộng sản mới yêu nước, mà còn có nguời yêu nước yêu tổ quốc Việt Nam nhưng không cộng sản.

Là mẹ, tôi khẳng định con tôi là một ngưòi yêu nước. Tất cả hoạt động của CN hoàn toàn là để góp phần vào xây dựng một nuớc Việt Nam thật sự tốt đẹp hơn.

Kính mong HDDXX phiên toà Phúc thẩm với lương tâm và trách nhiệm của mình làm sáng tỏ công lý xét xử công bằng trả tự do cho con tôi, hầu để tạo niềm tin cho nhân dân đặc biệt cho thanh niên có can đảm nói lên chính kiến của mình góp phần xây dựng tổ quốc.

 Hà Nội, ngày 16 tháng 11 năm 2007

Trần Thị Lệ

Mẹ luật sư Lê Thị Công Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.