Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chạy Tiền Điều Trị Bệnh

17/08/200400:00:00(Xem: 4407)
Chạy Tiền Điều Trị Bệnh
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, số bệnh nhân luôn quá tải khiến các cơ sở khám chữa bệnh công lập làm không hết việc, trong khi vẫn phải thường xuyên bù lỗ vì mức thu vào quá ít. Cũng do quy chế bệnh viện phí bất hợp lý, người nghèo không được hưởng dịch vụ y tế. Nhiều bệnh nhân nghèo phải lâm vào tình cảnh khốn khổ khi vào điều trị tại các bệnh viện, trong khi bệnh viện cũng không nguồn tiền để trang trải chi phí thuốc men. Tin Nhanh VN ghi nhận hiện trạng này như sau.
Anh Lâm Đào Tài, nhà ở C159/32 Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4 đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị ban đỏ, nay đã chạy xuống thận, chân tay phù nề rất khó đi lại. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện nhưng anh đành cắn răng nhịn đau, nằm nhà vì chỉ đủ khả năng chi trả tiền khám, thử máu và mua thuốc. Công việc phụ hồ chỉ cho anh thu nhập 30 ngàn đồng/ngày, ăn còn không đủ trong khi chi phí nằm viện gần 15 triệu. Trường hợp của anh Tài không hiếm. Trên thực tế, đối tượng người lao động bình thường vốn chiếm tỷ trọng lớn trong khám chữa bệnh, họ không được hỗ trợ để có đủ tiền chi trả viện phí. Cái "phao" cho họ là bảo hiểm y tế nay cũng đang vướng vì nhiều quy định bất cập, không thể giải quyết trong một sớm một chiều.
Về vấn đề này, ông Trương Văn Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện rất muốn tạo thế công bằng cho họ, nhưng đành bất lực vì kinh phí không đủ. Chủ trương thu một phần viện phí thực tế phục vụ người thu nhập cao hơn là người nghèo. Ông Việt đưa hình ảnh 3 đối tượng, một giàu, một nghèo và một thuộc thành được hưởng 1 phần tiền trợ cấp xã hội (thành phần 3) cùng phải chi trả số tiền như nhau để chữa bệnh. Rõ ràng, người nghèo và thành phần ba kông thể trả nổi dù một phần, chỉ trông chờ vào miễn giảm. Ngược lại, người giàu cứ vin vào quy định "trả một phần" bệnh viện phí để thanh toán cho bệnh viện. Rốt cục, bệnh viện này vừa phải miễn giảm phí cho người nghèo và người được trợ cấp xã hội, vừa phải gánh "phần còn lại" của anh nhà giàu, cuối năm bù lỗ hàng chục tỷ đồng.
Bù lỗ mãi tất dẫn đến triền miên thiếu kinh phí hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu viện phí Bệnh viện Chợ Rẫy là 211 tỷ đồng cho hơn 41 ngàn lượt người, trong khi đã chi quá 7 tỷ đồng số tiền kiếm được. Riêng miễn giảm cho hơn 10 ngàn bệnh nhân từ đầu năm, Chợ Rẫy đã chi gần 9 tỷ đồng, đủ kinh phí hoạt động một bệnh viện tuyến tỉnh. "Các địa phương cứ ùn ùn gửi người bệnh đến, trong khi không ai thanh toán tiền cho chúng tôi. Bệnh viện không thể biến mình thành bộ máy vĩnh cửu, hoạt động không cần năng lượng, nguyên liệu", ông Việt than.
Bạn,
Báo quốc nội cho biết: theo Sở Y tế TPSG, thì ngành y tế chỉ có thể đáp ứng yêu cầu của các bệnh nhân nghèo trong việc chăm sóc các dịch vụ y tế cơ bản. Còn lại chăm sóc theo nhu cầu dịch vụ thì không thể đáp ứng cho tất cả mọi người. Vấn đề công bằng khi hưởng các dịch vụ y tế là khó có thể thực hiện được tại các bệnh viện ở Sài Gòn.

16/11/2019(Xem: 141)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 179)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 193)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 382)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 291)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 609)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 441)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 372)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 332)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 440)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 379)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 323)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 801)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 554)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 506)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.