Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Trí Tạ Trả Lời Vụ: Sắp Dẹp 5 Xóm Mobile Home?

19/11/200700:00:00(Xem: 4043)

Nghị viên Trí Tạ.

Sắp xóa sổ 5 khu mobile home trên đường Bolsa để phát triển Little Saigon" Nỗi quan ngại của đồng bào trong các khu nhà này đã được  phóng viên Việt Báo trình bày với nghị viên Tạ Đức Trí của thị xã Westminster, và được ông trả lời các câu hỏi dưới đây như sau.

1) Có tin xóa sổ 5 khu mobile home. Xin giải thích ai đề nghị, để làm gì"

- NV Tạ Đức Trí: Sau thời gian nghiên cứu sự phát triển của khu Little Saigon, tổ chức phát triển đô thị (Urban Land Institute) có đưa ra đề nghị là năm khu mobile home trên đường Bolsa có thể trở thành nơi phát triển thương mại. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh đây chỉ là một đề nghị, không có nghĩa các khu này sẽ bị "xóa sổ".

2) Thẩm quyền xóa sổ 5 khu mobile home để tân trang Little Saigon thuộc về ai" Hội đồng thị xã hay 5 ông chủ đất"

NV Tạ Đức Trí: Vì những khu mobile home này là tài sản tư, private property, nên những chủ đất mobile là người có quyền hạn trên mảnh đất của họ, thành phố hoàn toàn không có quyền can thiệp về quyết định sử dụng tài sản riêng tư.

3) Nếu giải tỏa thì cư dân được giúp đỡ di dời ra sao, hay còn phải thảo luận với 5 ông chủ đất"

- NV Tạ Đức Trí: Theo luật mobile home, chủ đất thường phải bồi thường giá trị căn mobile home hoặc tiền di chuyển đến nơi cư ngụ mới nếu chủ đất quyết định bán mảnh đất đang là khu mobile home. Trong lịch sử 50 năm của thành phố Westminster, chưa hề có sự kiện giải tỏa khu mobile home và chuyện này sẽ khó xảy ra trong tương lai.

4) Tại sao ông nghị viên lại có vẻ lạc quan về việc này"

- NV Tạ Đức Trí: Chúng ta hãy thử làm một bài toán. Một khu mobile home có khoảng từ 100 cho đến 200 nhà. Khi nói đến mobile home, nhiều người thường nghĩ rằng giá của nó vẫn còn rẻ, nhưng hiện nay trong năm khu mobile home được đề nghị giải tỏa, có nhiều căn trị giá lên đến $200,000, vậy thử hỏi có ông chủ đất nào sẵn sàng đền bù giá trị căn nhà và trả tiền di dời cho từng gia đình để dọn ra, chưa kể đến việc là họ phải tìm được nơi cư trú mới cho người dân, chứ không chỉ dừng lại ở giai đoạn đền bù. Vậy thì người chủ đất sẽ còn lời bao nhiêu khi bán đi mảnh đất của họ, chưa kể đến các vấn đề dài dòng của giấy tờ pháp lý, và thời gian.

5) Hội đồng thành phố có ý kiến về đề nghị này chưa"

- NV Tạ Đức Trí: Hội đồng thành phố chỉ lắng nghe toàn bộ tường trình sự nghiên cứu của tổ chức ULI và chưa có một ý kiến nào hết. Xin quí đồng hương yên tâm. Hơn nữa, khi người chủ đất có bất cứ nguyện vọng đầu tư nào trên phần đất của mình, trong trường hợp này nghĩa là nếu chủ đất quyết định biến khu mobile home thành khu thương mại, thì nguyện vọng đó cần được thành phố xem xét và thông báo với người dân trong vùng lân cận để người dân có cơ hội cho ý kiến trong các buổi điều trần, public hearing.

6) Nếu người dân sống trong khu mobile home tiếp tục có thắc mắc hay quan tâm thì sao"

- NV Tạ Đức Trí: Xin quí vị viết thơ và gửi cho chúng tôi tại City hall ở địa chỉ 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Là một người dân cử, chúng tôi có bổn phận phục vụ và lắng nghe nguyện vọng của tất cả các cư dân trong thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.