Hôm nay,  

87% Dân VN: Kinh Tế Thị Trường Ưu Việt hơn Nền Kinh Tế XHCN

14/04/201200:00:00(Xem: 10381)
Với giới báo chí: tới 97% cho rằng kinh tế thị trường là ưu việt

HANOI - Đại đa sô dân Việt Nam công nhân rằng nền kinh tế thị trường tuyệt vời hơn nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, theo một bản khảo sát thực hiện tại Việt Nam.

Bản tin trên thông tấn VnEconomy có nhan đề khéo léo, “Kinh tế thị trường và nghịch lý thú vị của người Việt,” đã đưa ra các con số cho thấy nền kinh tế xã hội chủ nghĩa đã là cái gì rất đáng sợ.

Bản tin viết:

“Báo cáo nghiên cứu về cảm nhận của người dân Việt Nam về vai trò của nhà nước và thị trường ở Việt Nam (CAMS 2011) được công bố sáng 13/4 tại Hà Nội đã cho thấy một “nghịch lý” thú vị trong quan điểm của người Việt đối với kinh tế thị trường.

“Yêu” kinh tế thị trường

Trong cuộc khảo sát để hình thành nên CAMS 2011, có đến 87% người trong tổng số hơn 1.000 người tham gia trả lời cho rằng mô hình kinh tế thị trường ưu việt hơn bất kỳ mô hình kinh tế nào khác.”

Con số 87% ưa thích kinh tế thị trường, vậy thì có bao nhiêu người ưa thích kinh tế xã hội chủ nghĩa?

Thông tấn VnEconomy cho thấy chỉ có 7% là bám vào kinh tế kiểu Mác Lê Hồ.
Bản tin viết:

“Ngược lại, chỉ có gần 7% cho rằng mô hình kinh tế nhà nước ưu việt hơn mô hình kinh tế thị trường và hơn 6% cho rằng mô hình kinh tế nhà nước hay thị trường không quan trọng.

Điều này, theo nhận định của các chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu, là sự thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ đối với mô hình kinh tế thị trường”...”

Con số ưa thích kinh tế thị trường ở những người có nhiều thông tin đã tăng cao hơn các con số nêu trên.

Bản tin viết tiếp:

“Trong đó, nhóm cơ quan báo chí có tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 97% cho rằng kinh tế thị trường là ưu việt, tiếp theo là nhóm cơ quan Chính phủ, các bộ, ngành và UBND và các sở ngành cấp tỉnh (92%), nhóm doanh nghiệp nhà nước (doanh nghiệp nhà nước) và các cơ quan Đảng ở Trung ương là tương tự nhau (86-87%).

Tuy nhiên, chỉ có 75% số người trả lời của nhóm là đại biểu quốc hội và người làm việc tại các cơ quan của Quốc hội cho rằng mô hình kinh tế thị trường là ưu việt, trong khi cũng chỉ có 83% số người thuộc nhóm doanh nghiệp gồm tư nhân trong nước và tư nhân nước ngoài ở Việt Nam cho rằng kinh tế thị trường là ưu việt; thấp hơn mức trung bình và thấp hơn khá nhiều so với nhóm thuộc kinh tế nhà nước.

Mức độ ủng hộ mô hình kinh tế thị trường cũng có sự khác biệt theo chức vụ và độ tuổi của người trả lời điều tra.

Gần 90% những người nắm chức vụ cao cấp ủng hộ mô hình kinh tế thị trường so với tỷ lệ 85% của nhóm chức vụ trung cấp hay bình thường. Tỷ lệ ủng hộ mô hình kinh tế thị trường của nhóm người từ 30 tuổi đến 49 tuổi và nhóm 50 tuổi trở lên đều khoảng 90% so với tỷ lệ gần 83% của nhóm những người dưới 30 tuổi.”

Vậy thì, bao giờ Việt Nam sẽ quăng bỏ mô hình kinh tế nhà nước vào quá khứ?

Không thấy câu hỏi này trên thông tấn VnEconomy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Chương trình sẽ tự động xóa không hiển thị ý kiến tiếng Việt không dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25/12/2014(Xem: 455)
lao-dong-viet-environstarhp
Trong 2 tuần qua đã có mười người tử vong, mười một người bị mất tích trong những tai nạn lao động. Gần 400 công nhân đình công và sau đó nhiều người bị đuổi việc.
25/12/2014(Xem: 152)
6
Bản tin nhà nước TTXVN cho biết rằng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất cảng thủy sản năm 2014 ước đạt 7,9 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
25/12/2014(Xem: 306)
5
Báo TBKTSG đã ghi rằng ông Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhìn nhận rằng chế độ CSVN đang đi trong bóng đêm không ánh sáng:
25/12/2014(Xem: 317)
4
Tuổi trẻ Việt Nam ưa nói giỡn rằng “ở dơ sống lâu”… Bây giờ, một cuộc nghiên cứu mới cũng nói lên gnầ gần như thế: chăm sóc y tế nhiều quá chỉ có hại cho sức khỏe.
24/12/2014(Xem: 3211)
3
Đó là nội dung từ một bản tin của phóng viên ký tên “Chân Dung Quyền Lực” trên mạng Dân Làm Báo cho biết.
24/12/2014(Xem: 311)
2
Tuy nhiên khi phân tích theo Tổng Cục Thống Kê, kinh tế nội địa nhập siêu 15 tỷ USD, còn kinh tế có vô1n trực tiếp quóc tế (FDI) xuất siêu 17 tỷ USD.
24/12/2014(Xem: 771)
1
Có phải Trung Quốc đưa chim bồ câu gắn chip vào các bờ biển miền Trung Việt Nam để theo dõi tình hình?
24/12/2014(Xem: 377)
0
Công an đã bêu xấu nhà văn Nguyễn Quang Lập khi bịa đặt rằng nhà văn cấp tiến này đã đầu hàng công an....
24/12/2014(Xem: 361)
z-ban-gai-kiem-song-muu-sinh
SAIGON -- Vào tháng 12, không khí lễ hội đã xuất hiện trên đường phố, nhất là ở các phiên chợ đêm nhiều bạn gái đã xuống đường tham gia vào hoạt động buôn bán thời vụ,
23/12/2014(Xem: 4428)
22
QUẬN CAM, California -- Một Phó Thủ Tướng CSVN bị tô1 giác là ôm tiền ra hải ngoaạ, nhờ người rửa tiền, và đã mua 2 căn nhà tại thành phố Anaheim,
Chọn ngày
Hành vi xâm lược bán công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraina tiếp tục - và các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng tiếp tục
cu-huy-ha-vu-2
ngày 11-12-2014 vừa qua, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã thuyết trình về đề tài “Thực hiện nhân quyền để dân chủ hóa Việt Nam” (Implementing Human Rights as a Path to Democracy in Vietnam).
lao-dong-viet-environstarhp
Trong 2 tuần qua đã có mười người tử vong, mười một người bị mất tích trong những tai nạn lao động. Gần 400 công nhân đình công và sau đó nhiều người bị đuổi việc.
Tin công nghệ
john-chen-
CNN đã vinh danh Tim Cook và John Chen là hai CEO của năm 2014. Cái tên Tim Cook có lẽ không gây quá nhiều ngạc nhiên đối với các tín đồ của “Táo Khuyết”
han-quoc-tang-cuong-an-minh-mang-tai-cac-nha-may-hat-nhan
Hàn Quốc đã tăng cường an ninh mạng tại các nhà máy điện hạt nhân của nước này sau khi tổng thống Park Geun-hye mô tả việc rò rỉ dữ liệu từ cuộc tấn công mạng là “rất nghiêm trọng”.
he-thong-internet-o-bac-trieu-tien-da-hoat-dong-tro-lai
Bắc Triều Tiên, trung tâm của cuộc đối đầu với Hoa Kỳ trong vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Picture,
bang-cach-nao-de-vi-dien-tu-se-tro-thanh-lua-chon-pho-bien-trong-linh-vuc-thuong-mai-di-dong-nam-2015
Việc sử dụng điện thoại ngày càng tăng đã tạo ra gián đoạn trong một số ngành công nghiệp truyền thống bao gồm vận tải, cư trú, các dịch vụ và bán lẻ.
samsung-dong-cua-cua-hang-quan-trong-o-london-1
Cửa hàng 'Experience Store' ở London của Samsung - chiếm một vị trí lớn và nổi bật ngay tại trung tâm mua sắm Westfield Stratford City - đã chính thức “đóng cửa vĩnh viễn”.
lien-minh-apple-microsoft-sony-ban-cac-bang-sang-che-smartphone-voi-gia-900-trieu-usd-
Google và các công ty công nghệ cao cấp khác đã bán 4,000 bằng sáng chế smartphone với giá 900 triệu USD cho một trung tâm xử lý thanh toán vào hôm thứ Ba (23/12/2014)
Nguyễn Huỳnh Mai