Hôm nay,

CIA Hối Lộ Trùm Ma Túy, Taliban

30/04/201300:00:00(Xem: 2617)
CIA Hối Lộ Trùm Ma Túy, Taliban


KABUL - Các viên chức cao cấp Afghanistan có tên trong sổ luơng mật của CIA từ hơn 1 thập niên.
Họ thường đuợc trả bằng MK tiền mặt.
Tài trợ bí mật của Hoa Kỳ đuợc cung cấp cho các viên chức và cả sứ quân để họ chống Taleban.
Bài báo của The New York Times tiết lộ: tham những trong chính quyền Afghanistan đuợc CIA khuyến khích - từ đầu cuộc chiến, nhân viên của CIA đã giao tiền cho họ bằng va-li, túi đeo lưng, có khi bằng bao nhựa siêu thị.
Ông Khalil Roman, chánh văn phòng của TT Karzai thời kỳ 2002-2005, nói "Chúng tôi gọi là tiền ma - đến trong bí mật và đi trong bí mật".
Không có bằng chứng TT Karzai là 1 người nhận tiền, trong lúc các viên chức nói tiền do HĐ an ninh quốc gia phân phát, theo báo The New York Times - những khoản "luơng" ấy tăng với thời gian. 1 viên chức Hoa Kỳ xác nhận với Times "Chúng tôi trả tiền để họ đánh Taleban".
Tiền cũng đuợc cấp cho các chính khách và viên chức Afghanistan có liên lạc với buôn lậu ma túy, với Taleban - các sứ quân đuợc cấp tiền để không can thiệp vào các hoạt động bí mật.
1 cựu viên chức Hoa Kỳ tiết lộ "CIA làm viêc với quân tội đồ nếu thấy là cần".
Theo 1 cựu cố vấn TT, vào cuối năm 2002, loại "luơng" này đuợc chuyển thông qua văn phòng TT, cho phép TT Karzai mua chuộc sự trung thành của các sứ quân.
1 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết "Nguồn tham những lớn nhất tại Afghanistan là Hoa Kỳ". Từ 2002, Tehran cũng mưu định mua chuộc các viên chức Afghanistan, tiếp tục trong 1 thập niên, và đã ngưng.
Trong đả kích Hoa Kỳ Tháng 12-2002, TT Karzai tố cáo chiến thuật Hoa Kỳ tại Afghanistan góp phần tạo ra bạo động và tham nhũng - ông nói tham những là phó sản của tình thế Afghanistan trong hơn 10 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Chương trình sẽ tự động xóa không hiển thị ý kiến tiếng Việt không dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27/05/2015(Xem: 49)
DHAKA - Cảnh sát Bangladesh bắt 2 người tình nghi hợp tác với ISIS trong 1 cuôc hành quân an ninh tối chủ nhật tại thủ đô Dhaka.
27/05/2015(Xem: 49)
NEW DEHLI - Số người chết vì nhiệt độ nóng khác thường tại Ấn Độ đã vuợt quá ngưỡng 800 - tình hình này có thể còn tiếp tục trong tuần.
27/05/2015(Xem: 37)
Thủ Tướng Haider al-Abadi hưá sẽ tung quân tái chiếm Ramadi trong vài ngày cùng lúc kêu gọi quốc tế giúp kiểm soát biên giới giữa Iraq và Syria.
27/05/2015(Xem: 34)
BERLIN - 1 toà án Đức định nghe điều trần của gia đình 2 thường dân Yemen là nạn nhân thiệt mạng trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái
27/05/2015(Xem: 21)
BERLIN - 1 toà án Đức định nghe điều trần của gia đình 2 thường dân Yemen là nạn nhân thiệt mạng trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái
27/05/2015(Xem: 24)
Quan ngại về an ninh cá nhân của TT Hollande nổi lên từ tấm ảnh chụp ông Hollande cưỡi xe scooter đi thăm người tình, trong năm qua.
27/05/2015(Xem: 40)
PARIS - Cơ quan điều tra tai nạn hàng không (BEA) báo tin đã bắt đầu điều tra 1 chuyến bay sắp đâm vào đỉnh núi cao nhất châu Phi hồi đầu tháng.
27/05/2015(Xem: 47)
SYDNEY - Nhật sẽ tham gia cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Australia lần đầu tiên trong 1 tín hiệu về củng cố hợp tác an ninh tam phương trong lúc hành động lấn biển của Trung Quốc tại Biển Đông gây căng thẳng.
27/05/2015(Xem: 20)
TEHRAN - Thông tín viên Jason Rezaian của báo Washington Post bị bắt từ Tháng 7-2014 bị xét xử trong phòng xử kín từ hôm Thứ Ba
27/05/2015(Xem: 106)
ANKARA - Ngoại trưởng Melvut Cavusoglu tuyên bố hôm Thứ Ba: Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong việc huấn luyện quân nổi dậy Syria ôn hoà trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Samsung tiết lộ đang phát triển một loại pin hoàn toàn mới có mật độ năng lượng cao hơn, và một cảm biến camera mỏng hơn, nhằm sản xuất ra những smartphone và tablet thế hệ mới mỏng hơn nữa.
Công ty Sooall có trụ sở tại Trung Quốc đã tạo ra một bước tiến thú vị trên chiếc xe đạp thể dục với sản phẩm Next DNA eBike tại lễ khai mạc CES Châu Á.
Hạ tuần tháng 05/2015, trang tin Telegraph đã cung cấp một quan điểm khá đáng sợ về tiến bộ xã hội của giáo sư Yuval Noah Harari của Đại Học Jerusalem.
Những chiếc tai nghe được sử dụng trong các hệ thống âm nhạc cá nhân có thể sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến thính giác của người dùng, đặc biệt là giới trẻ.
Một tuần sau khi nhá hàng, Samsung đã chính thức công bố Galaxy S6 Edge phiên bản Iron Man Limited Edition – một phiên bản smartphone đặc biệt cho những người hâm mộ người anh hùng trong biệt đội Avengers của Marvel.
Một số hãng sản xuất điện thoại lớn trên thế giới đang muốn tiếp cận BlackBerry và chuẩn bị cho một thương vụ mua lại công ty.
Nguyễn Huỳnh Mai