• Trang Nhất
  • WebLinks
    • Á Châu
    • Âm Nhạc - Giải Trí
    • Cá Nhân - Gia Đình
    • Chính Trị
    • Cơ Sở Thương Mại
    • Cộng Đồng
    • Du Lịch
    • Hội Đoàn
    • Truyền Thông
    • Tôn giáo
    • Tổng Hợp
    • Văn Học & Nghệ Thuật
    • Xã Hội - Đời Sống
    • Youtube Channel
  • Diễn Đàn
  • Rao Vặt
  • Lịch Sinh Hoạt
  • Liên Lạc
    • Ban Biên Tập
    • Gởi "Bạn Đọc Viết"
    • Gởi Lịch Sinh Hoạt
    • Quảng Cáo
      • Quảng Cáo Báo Giấy
      • Quảng Cáo Online
    • Online
    • Thêm-Sửa Weblink
    • Tòa Soạn
    • Cáo Phó - Phân Ưu
    • Viết Về Nước Mỹ
  • Kênh RSS
Hội nhập | Ghi Danh

Bet at Vietbet

  • Tin Ngày
    • Bình Luận
    • Cộng Đồng
    • Hoa Kỳ
    • Hình Trong Ngày
    • Kinh Tế - Tài Chánh
    • Sức Khỏe
    • Thế Giới
    • Thư Sài Gòn
    • Tin Trong Ngày
    • Trước Thời Cuộc
    • Việt Nam
  • Tin Tuần
    • Cuối Tuần
    • Địa Ốc
    • Gia Đình
    • Nguời Việt Đất Mỹ
    • Thẩm Mỹ
    • Thiếu Nhi
      • Bé Viết Văn Việt
      • Chùm Ảnh Dự Thi 2007
      • Góc Ảnh Của Bé
      • Tranh Dự Thi 2007
      • Thơ Bé
    • Thông Tin - Đời Sống
    • Văn Học Nghệ Thuật
    • Xe Hơi
  • Chuyên Mục
    • Ảnh Sinh Hoạt
    • Báo Xuân
      • Báo Xuân 2013
      • Báo Xuân 2012
    • Chúc Mừng - Nhắn Tin
    • Chức Năng Web VB
    • Di Trú
    • Hội Nhập
    • Luật Pháp
    • Lưu Bút
    • Phân Ưu - Cáo Phó
    • Sách - Báo - Truyện
    • Tác Giả - Bạn Đọc
    • Lưu Trữ
      • 30-4-1975
      • Ảnh Của Bạn
      • Bóng Đá Thế Giới 2010
      • Chuyện Việt Nam
      • Cờ Vàng
      • Bạn & Thuế
      • Bầu Cử
      • Gia Chánh
      • Hí Họa
      • Hội Đoàn
      • Kinh Doanh
      • Lược Sử
        • Nhà Trần Khởi Nghiệp
      • Nhạc cổ điển
      • Phong Thủy
      • Sổ Tay
      • Sự Thật Tết Mậu Thân 68
      • Tiểu thuyết
      • Tâm Linh
        • Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác
      • Tham Khảo
      • Thể thao
      • Trang Thơ
      • Trang Văn
      • Tử Vi 2007
      • Úc Châu
      • Văn Hóa
      • Việt Báo Trẻ
      • Võ Thuật
      • Xã Hội
    • Thời Sự Nóng Bỏng
    • Thương Mại
    • Truyện Đọc
    • video test
  • Viết Về Nước Mỹ
    • VVNM 2013
    • VVNM 2012
    • VVNM 2011
    • VVNM 2010
    • VVNM 2009
    • VVNM 2008
    • VVNM 2007
    • VVNM 2006
    • VVNM 2005
    • VVNM 2004
    • VVNM 2003
    • VVNM 2002
    • VVNM 2001
    • VVNM 2000
    • Thông Báo VVNM
  • Sức Khỏe Là Vàng
  • WebLinks
  • Phim - Ảnh Cộng Đồng
    • Bài Hát
    • Ca Nhạc
    • Nhạc Chọn Lọc
    • Cộng Đồng
    • Hài Kịch
    • Cãi Lương
    • Phật Giảng
    • Suy Niệm
    • Tin Tức Thời Sự
    • Phỏng Vấn Người Nổi Tiếng
    • Phóng Sự - Du Lịch
    • Làng Nghề Việt Nam
    • Gia Đình - Mẹo Vặt
    • Hội Đoàn
    • Lượm Lặt
    • Nấu Ăn - Làm Bếp
    • Nghệ Sĩ
    • Tổng Hợp
    • Thời Trang
Bộ gõ tiếng Việt
Tìm kiếm 
microsoft security essentials Trung Tam Thuong Mai Viet Nam Online
Quí khách về Bolsa ăn TẾT cần biết nhà hàng, thực đơn và địa điểm? 
Tác giả
0 3 4 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Apogee Kimberly Skin 1888depsang.com

Ghi danh để nhận Bản Tin
Nhập địa chỉ email.
Free Webiste - FREE Domain - FREE Hosting - FREE Website Design

BÁO XUÂN 2012 - BAO XUAN 2012 -Di cho viet nam - Đi chợ việt nam

Bộ Kem Trị Nám
Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng
advertising call 714-988-5388
di tru bao lanh. di trú bảo lãnh

VVNM Giải Thưởng Việt Báo

Royal Restaurant
luat su do phu anh tuan. luật sư đỗ phủ anh tuấn
luat su nguyen quoc lan. luật sư nguễn quốc lân
Danh Sách Nhà Hàng Khách Sạn Việt Nam

Website được tạo bởi VNVN. Nhanh Chóng - Dễ Dàng - Thuận Tiện - Hiệu Quả - An Toàn

Hôm nay, 05/23/2013 10:56 AM
Lời Nào Chưa Nói Lên?
(02/19/2013) (Xem: 3277)
Đất nước mình có những bất toàn. Có những bất toàn có thể sửa đổi được, và có những bất toàn bất khả sửa đổi, và chỉ có cách thay đổi hẳn đi thôi.

Có những bất toàn khi được nói lên, có thể kích động tự ái dân tộc, nhất là khi người nói lên đã phóng đại quá mức, tới mức nói trật, nói sai, và nói xúc phạm. Thí dụ, như Giáo Sư Joel Brinkley tại Đại Học Stanford, đã viết một bài trên báo Chicago Tribune ngày 29-1-2013 trong đó nói nhiều điều tệ hại về dân tộc VN.

Vấn đề là, ông giáo Brinkley nói trật khi nói rằng dân tộc VN có khuynh hướng hung hãn (agressive tendencies) chỉ vì ưa ăn thịt. Nói như thế cả thế giới cười chết, vì ăn thịt thì dân VN đâu có ăn nhiều như dân Mỹ và Châu Âu. Thứ hai, ông cũng không có cái nhìn khoa học khi chỉ gặp vài người Việt trong vài tuần du lịch mà cho rằng cả dân tộc VN hung hãn.

Ông cũng nói rằng thú nuôi trong nhà dân VN (và cả thú không nuôi trong xóm) vắng bặt, chỉ vì dân VN ưa  ăn đủ thứ động vật: “Buôn lậu thú rừng giảỉ thích chuyện hiếm hoi cọp, voi và các thú lớn khác. Nhưng còn chim và chuột? Vâng, người ta cũng ăn tuốt, gần như mọi thứ thú vật sống ở đó vậy.”

Tất nhiên, ông giáó nói trật. Vì ông giáo đi kiểu cỡi ngựa xem hoa, chỉ thấy quanh ông chừng vài chục mét, chỉ nghe quanh ông (mà không hiểu, hoặc hiểu rất ít, Việt ngữ) chừng mươi mét... thế rồi ông giáo phán rằng dân VN ăn sạch mọi thứ, kể cả chó, méo... và do ưa ăn thịt nên tính tình hung hăng.

Đó là ông giáo kể về chuyến đi 10 ngày dạo chơi VN trong cuối tháng  12-2012 và đầu tháng 1-2013.

Thế đấy. Thử hỏi ông sống ở VN bao lâu mà dám quy chụp cả nước như thế? Đúng rằng dân VN có ăn thịt chó, thịt mèo, thịt chuột, thịt chim... nhưng không phải cũng ăn thế. Còn chuyện ăn mà hung hăng thì sai rồi, vì dân VN truyền thống rất hiếu hòa, hầu hết là thế.

Tất nhiên nhiều người phản đối. Và trong đó có Hội SVVN ở Stanford (Stanford Vietnamese Student Association, viết tắt SVSA).

Bài trả lời của SVSA lúc đầu đăng trên mạng Static, có được chữ ký của nhiều hội sinh viên khác ký tên ủng hộ chung, trong bản tin đề ngày 6-2-2013 có thấy 17 hội SV khác, trong đó có hội SV Hmong, Nam Hàn, Mạng lưới SV Hồi Giáo, Khmer...

Tới ngày 8-2-2013, bài này đăng lại trên tờ Stanford Daily, trên này có sửa một vài chữ và cắt bỏ những ý nặng nề -- thí dụ, Stanford Daily cắt bỏ câu trong bài viết trên tời Static, “và ông ta [tức, ông giáo Brinkley] đã làm ô nhiễm bầu không khí của bao dung cho sự đa dạng trên sân trường chúng ta.”

Tất nhiên là ông giáo Brinkley viết trật, ai cũng dễ dàng thấy. Ngay như sống ở Mỹ 30 năm, cũng không ai dám quy chụp một đất nước đa dạng này là thế này, là thế kia. Huống gì từ chuyện nhìn thấy góc phố có tiệm thịt chó, là nói rằng chó sắp tuyệt chủng, mà không biết rằng đa số dân VN vẫn xem chó như bạn. Cụ thể rằng, đã có Hội Những Người Yêu Chó tại VN, với chi nhánh ở nhiều tỉnh. Gần đây, Hội có lên cả trang Facebook để trao đổi thông tin và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chó. Đó là chưa kể tới các trường dạy chó tại VN, trong đó giống chó Phú Quốc được dân VN ưa thích vì khôn ngoan và trung thành.

Tất nhiên, ông giáo nói tầm bậy. Hội SV Việt phản đối cũng phải.

Tình hình này cũng được nhiều báo trong nước góp lời chỉ trích ông giáo Brinkley.

Đây là một cơ hội để thấy rằng, chúng ta vẫn còn tự ái dân tộc. Và chưa hề mất nước hay đã bị mất đi tinh thần tự hào dân tộc.

Nhưng qua đây, chính phủ Hà Nội cần ý thức rằng, chỉ một bài báo viết tầm bậy của một ông giáo Mỹ, giaó Tây, cũng có thể gây thiệt hại cho cả nước, trực tiếp cụ thể có thể khó đo lường, thí dụ, mất bao nhiêu du khách chỉ vì một hay hai bài báo như thế.

Thêm nữa, như thế cũng cho thấy những việc làm tốt đẹp khác chưa được biết nhiều. Thí dụ, như  nỗ lực cứu thiên nhiên, bảo tồn thú rừng.

Và như thế, sẽ tránh chuyện mất trâu mới lo rào chuồng.

Nhưng nỗi lo về chuyện đó vẫn còn là nhỏ, nếu so với những nỗi lo lớn hơn. Thí dụ, nỗi lo mất nước, mất biển.

Mới hôm Chủ Nhật, mạng Basam đăng một bài thơ của Tướng Phạm Chuyên, nguyên là Giám đốc Công an Hà Nội, tựa đề “Người Hèn,” trong đó có những dòng chữ báo nguy đáng sợ, trích:

“...Hèn ngậm miệng ăn tiền
hèn bất nhân
Hèn bán đất bán nước
Trời tru đất diệt...”

Có thật là có người đang bán đất, bán nước? Có thật là đang có người hèn ngậm miệng ăn tiền, hèn bất nhân?

Một nỗi lo từ bài thơ có thể là khá mơ hồ. Nhưng Basam News có vài dòng thông tin đáng ngại, cho thấy diễn biến đất nước có thể dẫn tới một cơ nguy bán đất, bán nước thật sự, trích:

“Mới đây, nghe một nguồn tin rất đáng lo, cần được kiểm chứng, liên quan đối ngoại. Đó là trước Tết, ông Bộ trưởng Quốc phòng có một cuộc nói chuyện với tướng tá cao cấp, trong đó có nhiều vị về hưu, cao niên. Ông ta đã “thở” ra một giọng nghe còn ghê hơn tên đại tá Trần Đăng Thanh trong bài “giảng” cuối năm ngoái, trong đó có ý rằng phải liên minh với Trung Quốc để chống Mỹ. Có vị sĩ quan cao cấp cựu trào đã đứng lên phản bác ông. Có vị đã kể lại nội dung này với thái độ rất bất bình … Chưa rõ thực hư và chính xác ý tứ ông bộ trưởng này thể hiện, nhưng nó cũng gợi nên một nghi vấn: có phải đại tá Trần Đăng Thanh bị kỷ luật do vụ “diễn thuyết” không? Hay đó chỉ là một tin được tung ra, có dụng ý xoa dịu, đánh lạc hướng dư luận?”(hết trích)

Cần ghi nhận rằng, bài viết của ông giáo Brinkley được tờ Chicago Tribune quyết định không gỡ xuống, và chấp nhận cho các lời bình  chỉ trích, theo lời Margaret Holt, người phụ trách tiêu chuẩn biên tập, trong ghi chú ngày 2-2-2013. Nghĩa là, báo Mỹ chấp nhận dư luận 2 chiều.

Tuy nhiên, nên thấy rằng truyền hình Mỹ dư luận 2 chiều là bình thường. Nói tầm bậy cũng là bình thường, nhiều khi nói xong là hôm sau xin lỗi, là bình thường. Nhưng tầm mức không nguy hiểm, thí dụ, chuyện ông giáo Brinkley viết tầm bậy không ở tầm mức mất nước, mất biển... như nỗi lo trong bài thơ của Tướng Phạm Chuyên.

Điều quan trọng rằng, đất nước VN có những sự thật không được nói lên, và chính những điều không được phép nói lên mới quan trọng hơn những điều được nói lên, dù nói trúng hay trật.

Nhà văn Trần Mạnh Hảo trong bài viết tựa đề “Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định hệ thống chính trị của chúng ta Không dám nói lên sự thật...” đăng trên nhiều mạng, đã viết và dẫn:

“Trên báo Sài Gòn giải phóng online ngày 13-02-2013, trong bài : “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật” có đoạn viết như sau:

“Khi nghe bà Phan Thị Tươi giới thiệu chồng mình – ông Hoàng Thái Lai, đã nghỉ hưu nhiều năm nay, hiện là Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Thảo Điền (quận 2), Chủ tịch nước hỏi: “Đồng chí có gửi gắm gì không?”. “Tôi mong mỗi cán bộ lãnh đạo hãy làm đúng những gì đã nói”. “Đúng, làm đúng những gì đã nói đang là thách thức rất lớn đối với chúng ta hiện nay” – Chủ tịch nước chia sẻ.

“Sau khi lắng nghe những phát biểu nói lên kỳ vọng của các thành viên trong gia đình GS-TS Phan Thị Tươi, Chủ tịch nước nói: “Từ trước đến nay, chúng ta có “cái bệnh” rất lớn là không dám nói lên sự thật. Hôm nay nghe đồng chí bí thư chi bộ khu phố nói, tôi thấy đấy là sự thật, một sự thật ở ngay trong dân. Chắc chắn người dân đã gửi gắm rất nhiều vào đồng chí bí thư, nên hôm nay tôi mới nghe được gửi gắm của dân mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên phải làm đúng những gì đã nói. Đây là tiếng nói của lòng dân, Đảng hiểu dân nói mới là thước đo niềm tin chính xác nhất. Nhiều cán bộ không muốn nghe sự thật và không dũng cảm nói lên sự thật là vì lợi ích…” (hết trích)

Đúng vậy, không dám nói lên sự thật là bệnh lớn nhất trong hàng cán bộ nhà nước. Và trong hàng dân thường, bệnh này còn ám ảnh nặng hơn nữa.

Đơn giản, vì hễ nói thật là vào tù. Như đã bị đẩy vào tù là Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, nhà báo tự do Điếu Cầy, chàng kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, và nhiều nữa.

Họ muốn nói thật để giải quyết tận gốc nan đề -- không phải chuyện ăn thịt chó hay mèo, không phải chuyện ông giáo Tây hay Mỹ nói tầm bậy và xúc phạm tự ái  dân tộc VN -- rằng dân chúng cần được có quyền tự do nói thật, cần tự do phúc quyết hiến pháp, cần tự do lựa chọn chính thể, tự do hưởng các nhân quyền căn bản...

Nếu không được phép nói thật, các bất toàn sẽ không thay đổi được, và sẽ sinh ra những kẻ “hèn bán đất bán nước...”

Cần thấy rằng những kẻ hèn “bán đất, bán nước” đó không bao giờ nghĩ tới thịt chó, thịt mèo... vì họ rất mực thượng lưu, chỉ nghĩ tới thịt bò Kobe, vây cá mập, tôm hùm, trứng cá Nga, cua Alaska, và vân vân. Và có mười ngàn  ông giáo Mỹ xem xét cũng không ai thấy được bản tánh “hung hăng” của họ, của những kẻ hèn bất đất, bán nước đó. Vâng, họ chỉ hung dữ với dân, và rất mực hiền lành với đàn anh Phương Bắc.
  • Tweet
PDFIn TrangGửi mail

Xem Thế Hệ Trẻ video gốc bằng Thế Hệ Trẻ Website. Mỗi ngày một bài cho các em nhỏ tập học tiếng Việt.
bộ kem trị mụn

Apogee Kimberly Skin 1888depsang.com

Tin / Trang
Đang xem 1 - 15 của 742 bài 1 2 3 ... 50 »
Ông Tướng Lun Muang (05/22/2013) (Xem: 898)
Khi Miến Điện chuyển sang nền dân chủ đa đảng, có rất nhiều tướng lãnh từ nhà nước quân phiệt bị cho về vườn. Nhiều tướng lãnh giàu xụ, nhưng cũng có vị tướng được kể là trở về làm dân với “không một xu dính túi,” theo báo The Irrawaddy của Miến Điện.
Xem thêm
Từ Điều 4 Tới Nhà Tù (05/19/2013) (Xem: 1251)
Cột trụ của nhà nước Hà Nội hiện nay, theo quan điểm của Đảng Cộng Sản VN, là ở Điều 4 Hiến Pháp, một điều khoản quy định rằng Đảng CSVN độc quyền lãnh đạo cả nước.
Xem thêm
Nhân Quyền Đâu Rồi? (05/16/2013) (Xem: 1660)
Trong khi Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được thông qua ở một tiểu bang Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 15-5-2013, nhà nước Hà Nội vẫn xiết chặt thêm các hoạt động của các nhà dân chủ tại VN.
Xem thêm
Chìa Khóa Nhân Quyền (05/14/2013) (Xem: 1539)
Nhân quyền có thể cứu Việt Nam ra khỏi hướng đi lệ thuốc vào Trung Quốc, vì nhân quyền là hội nhập vào biển loơn với cộng đồng đai đa số các nước dân chủ trên thế giới.
Xem thêm
Về Quyền Lập Hội (05/12/2013) (Xem: 1288)
Trong hoàn cảnh hiện nay, quyền lập hội không được nhà nước CSVN tôn trọng, tuy rằng Hiến pháp công nhận quyền này. Lý do vì chế độ hiện hành là độc đảng toàn trị, và không hề muốn có một sức mạnh nào khác.
Xem thêm
Nhân Quyền Cho VN (05/09/2013) (Xem: 1681)
Dự luật Nhân quyền Việt Nam sẽ tới đâu? Sẽ bị Thượng Viện Hoa Kỳ chận lại như thường niên?
Xem thêm
Trường Sa Dậy Dóng (05/07/2013) (Xem: 2353)
Tuần trước là Hoàng Sa dậy sóng, khi chính phủ Bắc Kinh mở tua du thuyền lên đảo này.
Xem thêm
Xã Hội Dân Sự (05/05/2013) (Xem: 1685)
Việt Nam đã có một xã hội dân sự như thế nào? Có phải tất cả các hội đoàn nằm dưới chiếc dù Mặt Trận Tổ Quốc đều là một thành phần của xã hội dân sự, hay thực sự chỉ là cánh tay nối dài đầy quyền lực của Đảng cầm quyền?
Xem thêm
Quan Tâm Về Nhân Quyền (05/03/2013) (Xem: 1973)
Trong khi giới trí thức kêu gọi nhân quyền, các nhân sĩ kêu gọi sửa đổi Hiến pháp,  kinh tế gia kêu gọi tạo thêm việc làm, và người dân thường kêu gọi giá ơi đừng tăng nữa... thì Đảng CSVN sẽ họp hô nghị trung ương để kêu gọi lẫn nhau chia phần quy hoạch cán bộ “cấp chiến lược.”
Xem thêm
Tháng Tư và Hòa Giải (04/30/2013) (Xem: 3545)
Cuộc chiến ý thức hệ tại Việt Nam đã kết thúc 38 năm. Trang sử chiến tranh trôi qua, trang sử trả thù và trấn áp khởi đầu. Tháng tư đã trở thành một dấu mốc để ghi dấu về một chuyển biến lớn, khi đất nước thống nhất xong, là một bức màn sắt buông phủ trên cả nước.
Xem thêm
Trong và Ngoài Bàn Phím (04/28/2013) (Xem: 2481)
Đó là một con số vừa được tìm ra. Y Hệt như một đáp số toán học. Y hệt như lời đáp bài thi. Và cũng dễ nhớ.
Xem thêm
Đông, Vui Ở Biển Đông (04/25/2013) (Xem: 4161)
Tình hình Biển Đông có vẻ sẽ vui hơn, vì tự nhiên đông hơn, nghĩa là sẽ chật hơn.
Xem thêm
Biển Đông Sóng Dậy (04/23/2013) (Xem: 4836)
Tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông vẫn là nỗi lo lớn cho Việt Nam -- đặc biệt là cho ngư dân, bất kể là đã có thêm những quan hệ quốc tế, kể cả với Hải Quân Hoa Kỳ.
Xem thêm
Những Ngày Lịch Sử (04/21/2013) (Xem: 3961)
Hôm nay là ngày 21 tháng 4 năm 2013. Ngày 21 tháng 4 cũng là những dấu mốc lịch sử lớn.
Xem thêm
Đường Tới Nhân Quyền (04/19/2013) (Xem: 4055)
Nhân quyền, nghĩa là quyền con người, vẫn là một ước mơ chưa trọn tại quê nhà. Và những người dấn thân đòi hỏi các quyền căn bản này đang ở vào những tình thế bị truy bức không ngừng.
Xem thêm
Tin / Trang
Đang xem 1 - 15 của 742 bài 1 2 3 ... 50 »
Bộ Kem Trị Nám
Tìm kiếm
Copyright © 2013 vietbao.com All rights reserved www.vnvn.net
Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768