Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang
Phức tạp hơn, làm gì khi người bảo lãnh chẳng may qua đời, hay người được bảo lãnh đã không còn và con cháu vẫn mong mỏi được tiếp tục sang Mỹ? Quý vị có biết trách nhiệm lâu dài khi ký tên bảo trợ tài chánh? Hay quý vị lấy gì đảm bảo khi thông tin cá nhân của mình không bị tiết lộ?
Hầu hết mỗi tiểu bang đều có luật cấm và phạt những cá nhân hoặc công ty hành nghề luật mà không có bằng cấp (unauthorized practice of law). Bộ Nội An và cơ quan Di Trú Hoa Kỳ cũng mong muốn bảo vệ hệ thống luật pháp để bảo vệ cho những người di dân.
Cô Rosa Romirez, đại diện Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch tại Houston, cho biết "Việc hành nghề luật mà không có bằng cấp có thể bao gồm hướng dẫn cách điền đơn và trả lời những lựa chọn để bảo lãnh". Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, bán forms trên mạng, lập hồ sơ giả, hay nộp đơn bảo lãnh mà không nhận ra rằng người nộp đơn không đủ tiêu chuẩn để bảo lãnh.
Nhiều cá nhân vì quá tuyệt vọng cần tìm người co-sign đã không ngần ngại bỏ ra vài ngàn đồng để "mua" bộ đơn I-864 (bảo trợ tài chánh) của một người mình chưa bao giờ gặp với niềm hy vọng "miễn sao vợ mình được qua tới Hoa Kỳ". Họ quên rằng, việc gian lận với sơ di trú có thể bị cấm vĩnh viễn không được bước chân vào đất nước này. Tệ hại hơn, nhiều quý vị mới di dân sang Hoa Kỳ chưa "quen nước quen cái", có thể bị những kẻ lợi dụng với những lời hứa hẹn mây gió và bị charge một lệ phí "trên trời dưới đất" mà kết quả thì chưa biết đi về đâu hoặc người đó đã ôm tiền "cao chạy xa bay".
Nhiều cá nhân hoặc cơ quan còn nhận mình có quan hệ thân thích với chính phủ Hoa Kỳ, "quen biết" với nhân viên di trú thì hồ sơ sẽ được "bảo đảm đậu" hoặc được "ưu tiên" trước. Nhiều người với vốn liếng tiếng Anh bị giới hạn đã không màng chuyện trả hàng ngàn đô la để "mua" bác sĩ, xác nhận mình bị điên khùng, mất trí nhớ, v.v. để được trở thành công dân Mỹ mà không cần phải thi. Nhiều người khác, dựa vào lời hứa hẹn sẽ dẫn đi thi quốc tịch và "đảm bảo" đậu, nhưng đến khi thất bại trong ngày phỏng vấn thì tất cả lỗi lầm sẽ đổ thừa rằng "vì quý vị không chịu học bài" hay bất cứ một lí do vu vơ nào đó.
Dễ gì mà quý vị đòi lại được số tiền đã trả cho họ trước đây? Và nếu bị cơ quan Di Trú phát hiện, quý vị có thể bị phạt tiền, ở tù, hoặc thậm chí có thể bị trục xuất.
Có rất nhiều cơ quan vô vị lợi, những tổ chức hội đoàn nếu được cơ quan BIA (Board of Immigration Appeals) công nhận, hoặc những tổ hợp luật sư giúp đỡ quý vị hồ sơ bảo lãnh di trú với giá cả phải chăng. Nhiều cá nhân bị "lăm le" rằng: "Điền đơn di trú có khó gì? Tôi charge anh chị $600, chứ anh chị mà đi luật sư, họ charge cả 5-7 ngàn đồng có mà chết!" Nhiều cá nhân tin rằng bao giờ có "trouble" thì mới cần tới luật sư.
Dù là quyết định thế nào, trước khi "chọn mặt gởi vàng", quý vị nên tìm hiểu kỹ càng để tránh tình trạng hồ sơ bảo lãnh của mình bị đình trệ, tình trạng di trú của mình có thể trở thành bất hợp lệ, và nhất là không phải bị "tiền mất, tật mang"!