Người dân khắp nơi di dân đến Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, thẻ xanh theo công việc, thẻ xanh theo diện tị nạn chính trị, v.v... Tuy nhiên, cầm trên tay một tấm thẻ xanh không đảm bảo một thường trú nhân sẽ được sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân vẫn có thể bị trục xuất vì nhiều lý do, chẳng hạn như, buôn bán thuốc cấm. Thường trú nhân là một tình trạng pháp lý, và nó có thể bị mất nếu người thường trú nhân tử bỏ ý định sống tại Hoa Kỳ.
Những trường hợp sau đây nằm trong tình trạng có thể bị trục xuất: người có thẻ xanh hai năm (conditional permanent residence) không được gia hạn thẻ xanh 10 năm; người "mua" thẻ xanh bằng cách làm giấy kết hôn giả, người cung cấp giấy tờ giả mạo, tự nhận mình là công dân Mỹ nhưng thực chất không phải vậy; người thường trú nhân đã không thông báo đổi địa chỉ (trừ khi không cố ý và có lý do chính đáng), v.v... Trầm trọng nhất là những thường trú nhân bị tội hình sự mà hình phạt bao gồm việc ở tù, bị buộc tội những tội hình liên quan đến đạo đức mà bản án có thể ở tù trên một năm, hoặc những trọng tội như giết người, hiếp dâm, nhục mạ tình dục trẻ em, buôn bán thuốc cấm, vũ khí trái phép, rửa tiền, buôn người, v.v... Việc thường trú nhân chỉ tự nguyện nhận tội (guilty pleas) vẫn có thể bị xem là "conviction" (buộc tội) dưới luật di trú. Do vậy, năm 2010, tối cao pháp viện Hoa Kỳ phán rằng Tu chính thứ 6 của Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi người luật sư hình sự có bổn phận phải tư vấn thường trú nhân hậu quả di trú (bị trục xuất hoặc bị từ chối nhập tịch Hoa Kỳ).
Gần đây, Bộ Nội An kiểm tra ráo riết việc nhiều người thường trú nhân xin ở lại theo hình thức hôn nhân. Ngoài việc xét kỹ giấy tờ, tài liệu, hình ảnh và bằng chứng, họ có thể đến tận nhà gõ cửa để xem người nộp đơn và người được bảo lãnh sống chung như vợ chồng. Việc gian lận để mua bán thẻ xanh, vi phạm luật di trú, có thể dẫn đến hình phạt ở tù 5 năm và đóng $250,000 tiền phạt. Trong nhiều trường hợp, người bị buộc tội gian lận có thể vị cấm vĩnh viễn trở vào Hoa Kỳ, và người bảo lãnh có thể bị buột tội đồng lõa.
Ngoài ra, thường trú nhân du lịch hoặc ra khỏi Hoa Kỳ quá một năm mà không có re-entry permit cũng có thể bị xem như đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Việc cầm trên tay một thẻ xanh còn giá trị và quay trở về Mỹ một năm một lần và ở vài ngày lại đi vẫn có thể là lý do cho Bộ Nội An Quyết định rằng thường trú nhân đó đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Thông thường, Bộ Nội An sẽ xem xét mục đích của chuyến đi, ngày dự định quay về Hoa Kỳ, việc thường trú nhân có khai thuế hàng năm, v.v... Nhiều thường trú nhân không hòa nhập được với cuộc sồng mới vì lý do ngôn ngữ, văn hóa quyết định "bỏ về Việt Nam làm ăn", dẫn theo con em của mình có thể cũng ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của các con em mình.
Nếu việc đi ra khỏi Hoa kỳ dài hơn dự định là ngoài ý muốn và sự kiểm soát (lý do sức khỏe, công việc, emergency), thường trú nhân vẫn có thể xin được phỏng vấn để Tổng Lãnh Sự xem xét và quyết định tình trạng di trú cùa mình. Quan trọng nhất, người nộp đơn phải chứng minh được rằng mình luôn luôn có ýđịnh quay trở về lại Hoa Kỳ và việc ở lâu là hoàn toàn ngoài ý muốn.
"Thẻ xanh" có thể có nhiều giá trị và ý nghĩa cho từng cá nhân khi quyết định đến định cư tại Hoa Kỳ. Do vậy, việc phạm tội của một thường trú nhân ngoài việc vi phạm luât lệ của tiểu bang nơi mình sinh sống, còn có thể dẫn đến những hậu quả di trú trầm trọng. Khi bị vào trường hợp vi phạm luật hình sự, thường trú nhân nên cho luật sư của mình biết về tình trạng di trú và hậu quả di trú trước khi tình nguyện nhân tội. Tương tự, nếu biết trước mình có thể đi Việt Nam "dài hạn", việc cố vấn với luật sư di trú và xin một giấy tái nhập Hoa Kỳ là điều cần thiết.
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com